Xe buýt tự lái đầu tiên trên thế giới chuẩn bị đi vào hoạt động

(Dân trí) - Để tạo sự an tâm cho hành khách, trong giai đoạn đầu, trên xe buýt tự lái sẽ có một tài xế dự phòng và một nhân viên hỗ trợ.

Chúng ta nghe nhiều về ô tô tự lái, nhưng các chuyên gia trong ngành cho rằng xe tải chở hàng đường dài và phương tiện chở khách công cộng sẽ ứng dụng công nghệ này sớm hơn so với xe cá nhân.

Hiện nay, taxi không người lái đã hoạt động tại Mỹ và mới đây Scotland tuyên bố sẽ triển khai dịch vụ xe buýt tự lái đầu tiên trên thế giới. Chương trình bắt đầu từ tháng 5 tới và sẽ có sức chuyên chở khoảng 10.000 lượt hành khách mỗi tuần.

Xe buýt tự lái đầu tiên trên thế giới chuẩn bị đi vào hoạt động - 1
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Xe buýt không người lái sẽ được triển khai tại Scotland vào tháng 5 tới (Ảnh: PA).

5 chiếc xe buýt một tầng do hãng Stagecoach vận hành sẽ di chuyển theo hành trình cố định dài 23km đi qua cây cầu Forth nổi tiếng ở Scotland.

Các xe buýt tự lái này có tốc độ tối đa 80km/h, điều có thể khiến một số hành khách cảm thấy lo lắng về sự an toàn của công nghệ tự động. Tuy nhiên, trên thực tế, ít nhất là trong giao đoạn đầu, có thể họ thậm chí không biết rằng máy tính đang điều khiển xe, vì trên mỗi xe buýt sẽ vẫn có một tài xế giám sát hệ thống và sẵn sàng can thiệp khi cần thiết. Ngoài ra, trên xe buýt còn có một nhân viên hỗ trợ khách hàng lên xe và mua vé.

Xe buýt tự lái đầu tiên trên thế giới chuẩn bị đi vào hoạt động (Video: Stagecoach).

Sự hiện diện của không chỉ một, mà là hai nhân viên thao tác dường như đã đi trái toàn bộ quan điểm giới thiệu công nghệ tự lái và tuyên bố của hãng Stagecoach rằng công nghệ có thể dẫn đến việc giảm chi phí giá vé cuối cùng. Tuy nhiên, có khả năng là "tài xế" sẽ được loại bỏ khi xe buýt đã chứng minh được độ tin cậy và hành khách đã quen với ý tưởng máy móc có thể thay thế con người.

Công ty cũng khẳng định rằng, vì tài xế sẽ chỉ can thiệp nếu thực sự cần thiết, nên xe buýt tự lái sẽ an toàn hơn khi có "tầm quan sát 360 độ", có thể phản ứng nhanh hơn, quan sát rõ hơn trong điều kiện thời tiết xấu và không bị mệt mỏi, mất tập trung hay lái xe liều mạng.

Theo Theguardian
<Lưu ý: Bài viết nếu sử dụng cần được sự cho phép của Báo Dân trí, không sử dụng ghi nguồn từ website: benxehue.vn>

Bình luận

Vui lòng chọn bộ phận cần hỗ trợ bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!
Hỗ trợ mua vé
Z 0854441080
Hỗ trợ vận tải
Z 0898187299
Tìm kiếm câu trả lời ở Câu hỏi thường gặp